Hội nghị - Hội thảo Chuyển đổi số của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày đăng: 26/10/2022 Lượt xem: 137
Mặc định Cỡ chữ

          Hội nghị - Hội thảo Chuyển đổi số của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch được tổ chức tại Hà Nội ngày 26/10/2022 Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội và các điểm cầu trên cả nước.

          Hội nghị - Hội thảo có sự tham dự của hơn 120 đại biểu là đại diện các cơ quan thuộc Bộ VH,TT&DL, BỘ TT-TT, các Bộ, Ban ngành, các Sở VH,TT&DL, Sở VH-TT, Sở Du lịch thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước. Ông Hoàng Đạo Cường, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL kiêm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ VH,TT&DL và ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị - Hội thảo.

                                Ảnh: Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc Hội nghị - Hội thảo.

          Ban tổ chức đã nhận được gần 40 tham luận công phu, tâm huyết về chuyển đổi số thuộc tất cả các lĩnh vực của Bộ VH,TT&DL, từ văn hóa di sản, bảo tàng, điện ảnh, bản quyền đến thể thao, du lịch và vấn đề an toàn, an ninh thông tin trong chuyển đổi số. Được chuẩn bị kỹ lưỡng, tâm huyết, khoa học từ thực tiễn đã và đang diễn ra trong cuộc sống, các tham luận cung cấp một bức tranh tương đối tổng thể về hiện trạng của chuyển đổi số trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

          Thứ nhất, trong một thời gian ngắn, các hoạt động chuyển đổi số trong ngành VH,TT&DL đã được triển khai thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là trong các lĩnh vực du lịch, di sản, bảo tồn, bảo tàng.

          Thứ hai, những thành công bước đầu của việc triển khai chuyển đổi số đã có tác động rất rõ ràng, thiết thực trong thực tiễn hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đặc biệt là trong thời gian thử thách của đại dịch Covid-19. Hàng ngàn lượt khách tham quan ngồi tại nhà trong mùa giãn cách nhưng vẫn có thể xem được nhiều triển lãm chuyên để của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, thậm chí là “đi du lịch tham quan Kinh thành Huế chỉ bằng các cú nhấp chuột". Hay khi thực hiện "ai ở đâu ở yên đó” người dân vẫn có thể thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ nổi tiếng của ngành Văn hóa biểu diễn trực tuyến, hoặc được hướng dẫn các bài tập thể dục trực tuyến tại gia đình đơn giản, hiệu quả, dễ hiểu của ngành thể thao.

          Thứ ba, trên cơ sở Kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0, các nền tảng số hệ thống thông tin và dữ liệu số đã và đang được Bộ VH,TT&DL thực hiện đầu tư, từng bước hoàn thiện môi trường làm việc số cho người lao động thuộc Bộ. Các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức đã và đang từng bước chuyển đổi sang môi trường số. Các hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến kết nối hệ thống Một cửa điện tử của Bộ; hệ thống thư điện tử chữ ký số… đang được triển khai mạnh mẽ tại Bộ đảm bảo an ninh, an toàn các hệ thống thông tin…

          Các tham luận cũng nêu lên một số hạn chế cũng như những khó khăn và bày tỏ mong muốn Bộ VH,TT&DL cùng các cơ quan có thẩm quyền quan tâm giải quyết để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.    

          Nhằm phục vụ phát triển Chính phủ điện tử hưởng tới Chính phủ số. Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ đã có nhiều chỉ đạo liên quan tới chuyển đổi số của ngành đồng thời kỳ ban hành Chương trình Chuyển đổi số của Bộ VH,TT&DL đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Bộ VH,TT&DL và hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp; đổi mới hoạt động, sản xuất, dịch vụ của các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và gia đình; xây dựng phát triển văn hóa số, góp phần hình thành thế hệ công dân số cho tương lai hướng tới kinh tế số và xã hội số.

           Về các công việc trọng tâm trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết. “Bộ có 3 dự án cốt lõi trong công tác chuyển đổi số. Đó là hệ thống xây dựng một nền tảng số theo trục dọc và xây dựng hạ tầng lưu giữ hệ thống máy chủ - được coi là “trái tim” về dữ liệu số của Bộ VH,TT&DL. Cùng với đó có dự án về số hóa các di sản văn hóa và dự án chuyển đổi số trong ngành du lịch. Tất cả các di sản văn hóa sẽ được xây dựng trên bình diện tổng quát đối với việc xây dựng bản đồ số về các hệ thống các di tích, danh lam thắng cảnh, điểm đến hấp dẫn của Việt Nam”.

        Tại Hội nghị - Hội thảo chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ban tổ chức cũng khai trương Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ VH,TT&DL. Đây là hệ thống thông tin thu thập, tổng hợp, phân tích số liệu báo cáo và cung cấp số liệu để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ kết nối tới Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Hệ thống được triển khai theo chủ trương của Chính phủ nhằm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước về chế độ báo cáo của Bộ VH,TT&DL.

                    Ảnh: Ban tổ chức khai trương "Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch."         

         Hệ thống được triển khai cũng nhằm hỗ trợ các cơ quan, các đơn vị thuộc Bộ, các Sở VH,TT&DL 63 tỉnh, thành phố thực hiện cập nhật, tổng hợp số liệu báo cáo thống kê theo các biểu mẫu của đơn vị trực tiếp trên phần mềm.
         Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: “Có thể thấy, trong chương trình du lịch của các nước trên thế giới bao giờ cũng có các điểm đến là các di sản. Chúng ta có một kho tàng di sản rất đồ sộ với 3.500 di tích quốc gia, hơn 4.000 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và với 8.000 lễ hội truyền thống… Tất cả các dữ liệu này, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ dần dần được số hóa và trở thành tài sản để chúng ta dựa vào đó phát huy, đồng thời dựa vào đó để bảo tồn, duy trì. Lãnh đạo Bộ hy vọng và tin tưởng sau Hội nghị - Hội thảo quan trọng này, sự nhìn nhận về tầm quan trọng của chuyển đổi số sẽ có vai trò dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số tại Bộ VHTTDL nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra"../

                                 Ảnh: Các đầu cầu tham gia hội thảo - hội nghị trực tuyến từ 63 tỉnh thành trong cả nước.

                                                                                                                   Tin và ảnh: VHuynh.

VICAS

Bình luận